ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ผลิตภัณท์
dot
bulletอัตราค่าขนส่ง
ทำไมต้องสร้างกับ เอสซีโมดูลาร์ article

 

       1. Super Steel  เหล็กที่เราเลือกใช้ต้อง เหล็ก มอก. เท่านั้น  ในการทำโครงสร้างบ้าน  โครงสร้างใหญ่กว่า หนากว่า บ้านสำเร็จรูปทั่วไป

 เทียบเท่ามาตราฐานวิศวกรรมสามารถรับแรงได้มากกว่า อายุการใช้งานยาวนานเพิ่มขึ้นกว่า  50 % รับประกันโครงสร้างเหล็ก 5 ปี

  

 

 


หากจะพูดถึงเรื่อง “เหล็ก” ที่ใช้ในงานก่อสร้าง หลายคนอาจรู้จักแค่เพียง เหล็กเส้นกลม เหล็กข้ออ้อย เหล็กฉาก แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าเหล็กทั้งหลายยังมีการแบ่งเป็น “เหล็กเต็ม” กับ “เหล็กเบา” อีกด้วย

เหล็กเต็ม หรือ เหล็กโรงใหญ่ หมายถึงเหล็กที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง และน้ำหนักของเหล็กได้มาตรฐาน มอก. แต่ เหล็กเบา หรือ เหล็กโรงเล็ก เป็นเหล็กที่ผลิตให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางและน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน มอก. มักเป็นเหล็กรีดซ้ำ (นำเศษเหล็กที่ใช้งานแล้ว หรือเศษเหล็กเสียสภาพมารีดใหม่อีกครั้ง)

ในตลาดเหล็กทั่วประเทศ เหล็กเบาจะมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ประมาณ 10-15% และจะมีราคาต่ำกว่าเหล็กเต็มประมาณ 40สตางค์ – 1 บาทต่อ 1 กิโลกรัม
การเลือกซื้อเหล็กเบา มาใช้ในงานก่อสร้าง แม้จะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะมีราคาที่ถูกกว่าเหล็กเต็ม แต่ก็อาจก่อให้เกิดอันตราย เพราะขนาด ความยาว และน้ำหนักที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจไม่สามารถรับน้ำหนักตามที่แบบกำหนดไว้ได้
 
ลาภทวี เสนะวงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทาทา สตีล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “งานก่อสร้างโครงสร้างขนาดใหญ่ อาทิ งานคอนโดมิเนียม งานก่อสร้างรถไฟฟ้า โอกาสเจอเหล็กเบาน้อยมาก แต่งานก่อสร้างโครงสร้างเล็ก ๆ เช่น งานโรงจอดรถ หรืองานต่อเติมบ้าน  ระบบควบคุมไม่ดี มีโอกาสเจอเหล็กเบาสูงมาก เจ้าของบ้านเองมักไม่รู้ และไม่เข้าใจ ส่วนใหญ่มักยกหน้าที่เลือกซื้อเหล็กให้กับผู้รับเหมา ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของผู้ผลิตที่ต้องมีความรับผิดชอบ ผลิตเหล็กตามมาตรฐาน”

วิธีการตรวจสอบ “เหล็กเต็ม” สามารถทำได้โดย การนำเหล็กที่มีความยาว 1 เมตรมาชั่ง แล้วนำน้ำหนักที่ได้ไปเปรียบเทียบกับน้ำหนักต่ำสุดที่ยอมรับได้ตามมาตรฐาน บังคับ มอก. ถ้ามีน้ำหนักน้อยกว่าแสดงว่าเป็นเหล็กเบา ซึ่งไม่ควรนำมาใช้ก่อสร้าง

ถ้าไม่มีเครื่องมือตรวจวัด ชั่งน้ำหนัก การตรวจสอบที่ง่ายที่สุดคือการตรวจดูเส้นผ่าศูนย์กลาง เพราะเหล็กเบามักถูกรีดให้มีขนาดเล็กกว่ามาตรฐาน อย่างไรก็ตามเหล็กเต็มกับเหล็กเบาก็มักมีขนาดไม่ต่างกันมากนัก มองด้วยตาเปล่าอาจลำบาก

“ผู้บริโภคต้องยืนยันในหลักการที่จะใช้เหล็กเต็มที่ได้มาตรฐาน เพราะเหล็กเป็นโครงสร้างสำคัญของบ้าน  เจ้าของบ้านต้องบังคับให้ผู้รับเหมารู้ว่าเราใส่ใจเรื่องนี้ ผู้ผลิตเองก็ต้องแสดงความรับผิดชอบ อย่างทาทาสตีลเองก็จะตีตราทาทาทิสคอนลงบนเหล็กทุกเส้น เพื่อแสดงให้ผู้บริโภคเห็นว่าใครเป็นผู้ผลิต” ลาภทวี เสนะวงษ์ กล่าวสรุป
สำหรับลักษณะเหล็กเต็มที่ดี มีคุณภาพ ทาทาสตีลแนะนำให้พิจารณาจากคุณสมบัติ 5 ประการ

1. ต้องมียี่ห้อ ขนาดระบุบนเหล็กเส้น

2. ผิวเหล็กกลมต้องเรียบเกลี้ยงไม่เบี้ยว ไม่มีรอยปริแตก ส่วนเหล็กข้ออ้อยต้องมีบั้งระยะเท่ากัน สม่ำเสมอตลอดเส้น

3. เส้นผ่าศูนย์กลางและน้ำหนักต้องถูกต้องตามมาตรฐาน

4. เมื่อดัดโค้ง งอ ต้องไม่ปริแตก หัก ง่าย

5. เหล็กต้องไม่เป็นสนิมขุมกินเข้าไปในเนื้อเหล็ก.

 


 

2. Super Stop Rust  การเคลือบสีกันสนิม โครงเหล็กตามมาตรฐานวิศวกรรม ทาสีกันสนิม 2 ชั้นพร้อมผิวพิเศษอีก 1 ชั้น   สำหรับโครงสร้างเหล็กที่อยู่ภายนอก (ทั่วไป จะเป็นกันสนิมระบบ 1ชั้น) หมดปัญหาเรื่องสนิมกัดกร่อน อายุการใช้โครงสร้างงานยาวนานกว่า 50 %

 


 


 3. Super Steel Welding การเชื่อมตามมาตราฐาน สากล เชื่อมเต็มทุกด้าน น้ำกับอากาศไม่สามารถเข้าไปในโครงสร้างได้หมดกังวลเรื่องสนิม แข็งแรงทนทานกว่า  (ทั่วไปจะไม่ละเอียดเท่าหรือเชื่อมไม่เต็ม )

 


 


ตัวอย่างการเชื่อมที่ไม่ผ่านมาตราฐาน

 


  4. Super Strong โครงสร้างไฟเบอร์ซีเมนต์แข็งแรงกว่า เพราะออกแบบโครงสร้างเหล็กตามมาตราฐานผู้ผลิต มีโครงสร้างเหล็กที่ ถี่กว่า เช่น ตงพื้นรับไม้พื้น  ต้องใช้ระยะห่าง 30 ซม. ผนังไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ด โครงคร่าว 60 ซม.  ต้องใช้ไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ด ความหนา 8 mm.  


 

 


 จุดเด่นที่แตกต่าง (2)


5. SAFETY FIRST  ระบบไฟฟ้ามาตราฐานปลอดภัยสูง

ตู้คอนซูเมอร์ยูนิต SAFE -T- CUT  4 ช่่อง  มีระบบกันช็อต กันดูด และ สายดิน มาตรฐานการไฟฟ้า (ทั่วไปจะไม่มีระบบกันช็อต กันดูด) บ้านเป็นโครงสร้างเหล็กเป็นจุดเน้นเป็นพิเศษปลอดภัยไว้ก่อนครับ  ชีวิตคนในครอบครัวไม่มีสิ่งใดซื้อคืนกลับได้ครับ

 


 

 

 


 6ห้องน้ำปูกระเบื้องผนังชนเพดาน  ทนทานกว่าหมดปัญหาเรื่องความชื้น  สุขภัณท์เกรดมาตราฐานหมดปัญหาน้ำรั่วซึม  ประตูห้องน้ำมีช่องระบายอากาศ  งานห้องน้ำเกรด A

 


 


 

 6. Super Beautiful  งานเกรด A ไม่ต้องกังวลกับงานไม่ดี  งานสีสวยงามกว่า งานพื้นมีระบบเคลือบแข็งเพิ่มความทนต่อรอยต่างๆ หมดปัญหาลอกร่อน


 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
ข้อมูลที่น่าสนใจ

บ้านโครงไม้ บ้าน ค.ส.ล. จนถึงยุคบ้านโครงเหล็ก กับวัสดุสำเร็จรูป article
เหยื่อแผ่นดินไหวเชียงราย article
สนิมเหล็ก....ไม่เล็กอย่างที่คิด article
ชีวิตปลอดภัย เมื่อติดตั้งระบบสายดิน article
ถึงเวลาใช้เหล็ก มอก. แล้วหรือยัง ??? article
สาระน่ารู้บ้านโครงเหล็ก article
หลักสูตรการฝึกยกระดับฝีมือสาขาการเชื่อมโลหะสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดนครสวรรค์ article
อบรมมาตรฐานการติดตั้งบอร์ดไฟเบอร์ซีเมนต์จากทีมงานบริษัทผู้ผลิต article
เจาะข่าวเด่นแผ่นดินไหวอีเมลล์ : schouse.factory@gmail.com เว็บไซต์ : http://www.schousefactory.com