ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ผลิตภัณท์
dot
bulletอัตราค่าขนส่ง
บ้านโครงไม้ บ้าน ค.ส.ล. จนถึงยุคบ้านโครงเหล็ก กับวัสดุสำเร็จรูป article

         บ้านโครงไม้  บ้าน ค.ส.ล. จนถึงยุคบ้านโครงเหล็ก กับวัสดุสำเร็จรูป

 

 

        การก่อสร้างในอดีตนิยมนำไม้มาปลูกบ้านเนื่องจากหาง่ายเพราะความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ในอดีต ราคาไม่แพง แรงงานช่างไม้หาง่าย จนเมื่อยุคต่อมาจะเป็นโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก (ค.ส.ล.) ผนังก่ออิฐฉาบปูน แต่โครงหลังคายังใช้ไม้เนื้อแข็งอยู่  จนปัจจุบัน นิยมเป็นบ้านโครงสร้าง ค.ส.ล.ผนังก่ออิฐฉาบปูน แต่เปลี่ยนจากโครงหลังคาไม้เป็นโครงเหล็กทั้งหมด เมื่อไม้เริ่มหายากและราคาสูง ประกอบกับแรงงานช่างไม้ที่หายากเช่นกัน

       ปัญหาก่อสร้างประเทศไทยในปัจจุบัน ปัญหาใหญ่ที่พบเจอ คือ ปัญหาขาดแคลนแรงงาน  และช่างฝีมือ ที่เริ่มส่งผลกระทบต่อการสร้างบ้านที่เป็นโครงสร้าง ค.ส.ล. ผนังก่ออิฐฉาบปูน แรงงานก่อสร้างรวมทั้งช่างฝีมือหายากแม้ในต่างจังหวัด ที่จะสร้างบ้านที่หนึ่ง หาช่างค่อนข้างยาก บ้างครั้งมีช่างอยู่ก็ไม่รู้จักหรือเห็นฝีมือกัน ก็ยากที่จะรู้ได้ว่าผลงานจะออกมาดีเพียงใด

       จะสังเกตว่าจากปัญหาดังกล่าวในด้านโรงงานผู้ผลิตวัสดุก่อสร้างก็ทราบปัญหานี้ดีก็เริ่มปรับตัวจากแต่ก่อนที่ทำแต่ ปูนซีเมนต์ หรือ แผ่นหลังคา ในปัจจุบันผู้ผลิตวัสดุก่อสร้างเริ่มเน้นทำวัสดุสำเร็จรูปที่ผลิตจากโรงงานมากขึ้น  เช่น  ยิปซัมบอร์ด  ไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ด  ไม้อัดซีเมนต์บอร์ด  เป็นวัสดุที่ภาษาก่อสร้างเรียกว่า ระบบผนังเบา  เป็นระบบก่อสร้างแบบแห้ง มาตอบโจทย์เรื่องปัญหาก่อสร้าง ด้านแรงงาน ที่ใช้แรงงานในการทำงานไม่มาก สะดวก ก่อสร้างได้รวดเร็ว

        หลังจาก ปี 2552 การก่อสร้างเริ่มมีกระแสนำโครงสร้างเหล็ก เช่นเหล็กH Beam มาใช้มากขึ้น ตอบโจทย์เรื่อง Design ระยะเวลา และใช้แรงงานน้อยกว่า แต่ติดปัญหาเรื่องเหล็กยังมีราคาสูงกว่า เสาคานปูน ซึ่งในปีนั่นแรงงานยังมีราคาไม่สูงมาก ที่ตอนนั่นปัญหาแรงงานก็เกิดขึ้นตลอดและยิ่งจะทวีความรุนแรงขึ้น  ในขณะนั่นผู้ผลิตวัสดุก่อสร้างก็ผลิตวัสดุสำเร็จรูปนั่นออกมาน้อย และมีให้เลือกใช้ไม่กี่ตัว  มีผู้ผลิตหลักๆ ประมาณ 3-4 ราย   จนเมื่อหลังผ่านเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ภาคกลางปี 2554  เริ่มมีผู้ผลิตบ้านโครงสร้างเหล็ก กรุด้วยวัสดุไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ด หรือ เรียกว่า บ้านน็อคดาวน์โครงเหล็ก เกิดทยอยเกิดขึ้นมาใหม่ 5-6 เจ้า จนสร้างกระแสบ้านน็อคดาวน์ขายดีมากในตอนนั่น เพราะราคาถูก สร้างเสร็จเร็ว ยกเคลื่อนย้ายได้ ตอบโจทย์ธุรกิจร้านกาแฟและธุรกิจรีสอร์ท ที่บูมไม่แพ้กัน ลูกค้ามีความคุ้นเคยกับโครงสร้างร้านกาแฟอเมซอน ทำให้ลูกค้าไม่กังวลเรื่องการใช้งาน แต่ในยุคปี 2554-2555 นั่น จะเน้นขายที่ราคาถูก ไม่ได้เน้นDesign มาตรฐานการก่อสร้างเหมือนในสมัยนี้(2560) นับตั้งแต่ 2555 เป็นต้นมาถึง 2560 จากกระแสบ้านน็อคดาวน์โครงสร้างเหล็กที่โต พร้อมกับ วัสดุสำเร็จรูปที่ทำจากโรงงาน ก็โตขึ้นมาพร้อมกัน มีวัสดุชนิดใหม่ที่ให้เลือกใช้งานจำนวนมาก ทั้งผู้ผลิตในประเทศและสินค้าวัสดุสำเร็จรูปที่นำเข้ามาในต่างประเทศ  มาถึงยุคนี้ เรื่องDesign และมาตรฐานจึงจัดเต็ม มีวัสดุให้เลือกใช้มากมาย ที่จะสร้างบ้านด้วยวัสดุสำเร็จรูปยกหลัง จนมูลค่าตลาดบ้านน็อคดาวน์โครงเหล็กมีมูลค่ามากว่า 1000 ล้านบาทต่อปี 

 ข้อมูลที่น่าสนใจ

ทำไมต้องสร้างกับ เอสซีโมดูลาร์ article
เหยื่อแผ่นดินไหวเชียงราย article
สนิมเหล็ก....ไม่เล็กอย่างที่คิด article
ชีวิตปลอดภัย เมื่อติดตั้งระบบสายดิน article
ถึงเวลาใช้เหล็ก มอก. แล้วหรือยัง ??? article
สาระน่ารู้บ้านโครงเหล็ก article
หลักสูตรการฝึกยกระดับฝีมือสาขาการเชื่อมโลหะสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดนครสวรรค์ article
อบรมมาตรฐานการติดตั้งบอร์ดไฟเบอร์ซีเมนต์จากทีมงานบริษัทผู้ผลิต article
เจาะข่าวเด่นแผ่นดินไหวอีเมลล์ : schouse.factory@gmail.com เว็บไซต์ : http://www.schousefactory.com