ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ผลิตภัณท์
dot
bulletอัตราค่าขนส่ง
สนิมเหล็ก....ไม่เล็กอย่างที่คิด article

สนิมเหล็ก....ไม่เล็กอย่างที่คิด

ปัญหาหนึ่งที่พบและเป็นเรื่องที่หลายคนสงสัยเกี่ยวกับการป้องกันสนิมในงานโครงสร้างเหล็ก คำตอบส่วนใหญ่ที่ทราบกันเป็นอย่างดีนั่นคือ การทาสีป้องกันสนิมที่ผิวของเหล็กรูปพรรณ ซึ่งนั่นก็เป็นคำตอบที่ถูกต้อง แต่ปัญหาคือ ถ้าเป็นเหล็กรูปพรรณที่เป็นท่อหรือเหล็กกล่อง ซึ่งเหล็กทั้งสองประเภทมีลักษณะเป็นรูปทรงแบบปิด ไม่สามารถทาสีหรือพ่นสีเข้าไปด้านในได้จะทำอย่างไร หลายคนอาจจะนึกถึงการนำเหล็กทั้งท่อนไปชุบในบ่อหรือถังสี นั่นก็เป็นวิธีที่ถูกต้องอีก แต่ปัญหาคือ การที่จะมีวัสดุอุปกรณ์ที่มากมายและขนาดใหญ่โตอย่างนั้นได้  ก็ต้องเป็นผู้ประกอบการที่มีการลงทุนสูงในระดับหนึ่ง ซึ่งบางครั้งอาจไม่คุ้มค่ากับการลงทุน 
    
ดังนั้นวิธีหนึ่ง ซึ่งหลายคนอาจนึกไม่ถึงหรือมองข้ามไป ด้วยการนำหลักการง่ายๆ มาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นคือ           “ วิธีการสร้างพื้นที่สูญญากาศให้กับพื้นผิว ” มันคืออะไร ?
ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า สนิมที่เกิดขึ้นนั้น มีสาเหตุมาจาก การทำปฏิกริยาที่เกิดขึ้นจากความชื้น( ซึ่งมีองค์ประกอบของน้ำ ) และอากาศ ซึ่งจะเกิดปฏิกริยาดังนี้

อธิบายง่ายๆ ก็คือ สนิมเกิดจากความชื้นที่ลอยอยู่ในอากาศเมื่อรวมตัวกับออกซิเจนจะทำปฏิกริยาชนิดหนึ่งกับผิวเหล็ก ทำให้เกิดเป็นสนิมขึ้น ดังนั้นถ้าเราจะป้องกันไม่ให้เกิดสนิมขึ้นก็ต้องทำอะไรซักอย่าง ไม่ให้ผิวเหล็กสัมผัสกับความชื้นและออกซิเจนในอากาศนั่นคือ การที่เราทาสีหรือชุบสีกันสนิมนั่นเอง ลองมาดูวิธีการทำให้เกิดสูญญากาศภายในเหล็กรูปพรรณชนิดท่อนั้นสามารถทำได้โดยการใช้แผ่นเหล็กขนาดต่างๆหรือที่เรียกว่า Diaphragm Plate ปิดที่ปลายทั้งสองข้างและเชื่อมปิดให้สนิท ซึ่งทำให้ภายในท่อจะมีสภาพเป็นสูญญากาศ ไม่มีอากาศและความชื้นจากภายนอกเข้าไปได้สนิมก็จะไม่เกิดขึ้น 

Diaphragm Plate ทำได้หลายรูปแบบขึ้นอยู่กับผู้จัดทำรายละเอียดงานเหล็ก ( Detailer ) ซึ่งประโยชน์ของแผ่นเหล็กชนิดนี้ไม่เพียงแต่ใช้ป้องกันสนิมภายในท่อเท่านั่น แต่ยังเพิ่มกำลังให้กับชิ้นส่วนนั้นๆ ให้สามารถรับแรงได้ดีขึ้น  

จากภาพจะเห็นว่าเมื่อนำชิ้นงานที่ประกอบขึ้นจากเหล็กกล่องมาทดสอบด้วยการใส่แรงดึงหรือแรงกดที่ชิ้นงาน  เหล็กกล่องอาจเกิดการเสียรูปบริเวณรอยต่อ  ดังนั้น  เมื่อเราใช้วิธีการติดตั้ง Diaphragm Plate  บริเวณจุดต่อก็จะเป็นการเสริมกำลังให้กับชิ้นงานโครงสร้างนั้นๆ ได้อีกด้วย 
 
 
ศูนย์ให้คำปรึกษางานโครงสร้างเหล็ก
Structural Steel Consultation Center : SSCC
อ้างอิง :
1.             Nippon Steel & Sumikin Metal Products Co.,Ltd  
2.             Design_Guide_24__Hollow_Structural_Section_Connections[1]
3.             Centre of Excellence : COEข้อมูลที่น่าสนใจ

ทำไมต้องสร้างกับ เอสซีโมดูลาร์ article
บ้านโครงไม้ บ้าน ค.ส.ล. จนถึงยุคบ้านโครงเหล็ก กับวัสดุสำเร็จรูป article
เหยื่อแผ่นดินไหวเชียงราย article
ชีวิตปลอดภัย เมื่อติดตั้งระบบสายดิน article
ถึงเวลาใช้เหล็ก มอก. แล้วหรือยัง ??? article
สาระน่ารู้บ้านโครงเหล็ก article
หลักสูตรการฝึกยกระดับฝีมือสาขาการเชื่อมโลหะสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดนครสวรรค์ article
อบรมมาตรฐานการติดตั้งบอร์ดไฟเบอร์ซีเมนต์จากทีมงานบริษัทผู้ผลิต article
เจาะข่าวเด่นแผ่นดินไหวอีเมลล์ : schouse.factory@gmail.com เว็บไซต์ : http://www.schousefactory.com